Make your own free website on Tripod.com
 
สุขภาพดีและผิวพรรณผ่องใสด้วยสมาธิ


คุณสิปาง บุญแต่ง
แอร์โฮสเตส การบินไทย
และเจ้าของธุรกิจส่วนตัว

การปฏิบัติธรรมนี้มีผลดีต่อตัวเรามาก แอร์โฮสเตสงานที่ทำต้องมีการปรับตัวตลอดเวลา เวลาบินต้องไปคนเดียว จากครอบครัวไปไกล ทั้งผู้โดยสารและกลุ่มเพื่อนก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ความต้องการในบริการก็ต่างกัน ต้องใช้ปฏิภาณในการทำงานมาก เมื่อเจออุปสรรคก็ไม่หนักใจ ไม่เคยหนักใจกับตรงนี้

เพราะจากที่เรานั่งสมาธิเป็นประจำ จิตเราจะรู้ว่าอยู่ตรงไหนมันจะสบาย อยู่ตรงไหนแล้วเราจะสามารถแก้ปัญหาได้ เราจะถอยออกจากปัญหาก้าวหนึ่งก่อนเสมอ

แต่ถ้าเราไม่รู้หลักว่าเราจะเอาใจวางไว้ตรงไหน เราจะพัดไปตามกระแส รับปัญหานั้นมาเต็มๆ แต่พอเรารู้หลักแล้วถึงเราจะพลาดไปบ้างโดนกระแสพาไป เราก็ดึงตัวเองออกมาจากปัญหาได้ ใจจะสงบและมีพลังมาก

การทำสมาธิเหมือนกับว่าความสุขอยู่กับตัวเราตลอดเวลา คนที่หาความสุขภายในไม่พบ มักจะแสวงหาความสุขจากเพื่อน หาสถานที่เฮฮาถึงจะพบความสุขและไม่เหงา แต่ว่าของตัวเองในสถานการณ์ที่ต้องอยู่คนเดียวก็สามารถอยู่ได้อย่างมีความสุข รู้สึกจิตใจมันมีความคงที่นิ่งมาก

อีกเรื่องก็คือ เรื่องสุขภาพโดยเฉพาะผิวพรรณและหน้าตาของเรา เพราะว่างานที่ทำนี่ต้องเดินทางตลอดแทบจะไม่ได้พักเลย ดินฟ้าอากาศในแต่ละประเทศก็เปลี่ยนไป เพื่อนบางคนผิวจะแย่ดูโทรม ตัวเองก็จะมีปัญหาเรื่องนี้เหมือนกัน ถ้าช่วงนั้นขาดการนั่งสมาธิหรือทำน้อย แต่ถ้านั่งทุกวันเป็นประจำ ผิวพรรณจะดีขึ้น ใบหน้าจะผุดผ่อง ไม่ต้องไปอาศัยเครื่องสำอางมาก

ทุกวันนี้คนส่วนมากมักจะหาความสุขให้กับตัวเองทางด้านร่างกายซึ่งหาง่าย แต่ความสุขทางด้านจิตใจนี้หายาก การฝึกสมาธิเป็นทางที่เกิดความสุขได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เป็นเรื่องง่ายๆ สบายๆ เราคิดแต่ว่าเราไปพักผ่อนโดยไม่ต้องมีภาระอะไรติดไป แต่เราไปด้วยใจ ไปผ่อนคลาย มีความสุข น่าจะให้เวลากับตัวเองสักนิดหนึ่ง ใช้เวลาไม่มากเลยสำหรับตรงนี้ แต่คุณค่าของสมาธินั้นมีประโยชน์ในทุกๆ ด้านต่อชีวิตเราจริงๆ ค่ะ